Tin Phân Tích: CÁC ĐỊNH CHẾ TÀI CHÍNH QUỐC TẾ GIÚP MYANMARTin Phân Tích: CÁC ĐỊNH CHẾ TÀI CHÍNH QUỐC TẾ GIÚP MYANMAR
1/8/2012
Vạn-Lý

CÁC ĐỊNH CHẾ TÀI CHÍNH QUỐC TẾ GIÚP MYANMAR
Ngân hàng Thế giới đã mở văn phòng tại Yangon, trung tâm tài chính của Myanmar, hôm 1 tháng 8 nhằm mục đích giúp nước này làm sạch món nợ còn thiếu 397 triệu USD để mở đường cho các khoản vay mới.
Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Pamela Cox, phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Phát triển Á Châu để giúp chính quyền và dân tộc Myanmar có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.
Tuy nhiên, Bà cũng nhấn mạnh việc hỗ trợ của Ngân hàng trong tinh thần có qua có lại liên quan đến nhịp độ cải cách và mở cửa nền kinh tế của Myanmar.
Ngân hàng Thế giới đang xem xét khoản tài trợ 85 triệu USD cho các dự án cộng đồng có thể tiến hành vào tháng 10 năm nay.
Myanmar nợ Ngân hàng Phát triển Á Châu gần 500 triệu USD và Tổ chức này đang cố vấn kinh tế cho Chính phủ Naypyidau.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng đã mở văn phòng tại thủ đô Băng Cốc của Thái Lan để trợ giúp kỹ thuật cho Myanmar.
Các định chế tài chính quốc tế đã ngưng cho Myanmar vay kể từ năm 1987 nhằm trừng phạt chính quyền quân sự.
Được bầu làm tổng thống hồi tháng 3 năm 2011, Trung tướng Thein Sein đã tiến hành các cải cách triệt để như thả tù chính trị, hợp-pháp-hoá nghiệp đoàn, nới lỏng kiểm duyệt, cho phép các đảng chính trị cạnh tranh, ký thoả ước hoà bình với các nhóm phiến quân sắc tộc.
Liên Âu và Hoa Kỳ đã bãi bỏ hoặc ngưng cấm vận để hỗ trợ cho kế hoạch cải cách của Chính quyền Thein Sein.
Ngoài việc trợ giúp kỹ thuật tài chính, Ngân hàng Thế giới còn chú trọng tới lĩnh vực nông nghiệp mà 70% dân số Myanmar lệ thuộc cũng như gia tăng điện năng và đẩy mạnh hoạt động kinh tế tư nhân.
Phần lớn điện được xuất cảng khiến cho việc cung cấp điện cho 2 phần 3 dân số lúc có lúc không cũng tạo thành mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư tương lai.
Cộng đồng quốc tế đang tích cực trợ giúp mọi mặt để Myanmar hội nhập vào thế giới văn minh, nhưng, chính dân tộc Miến Điện phải có bổn phận cứu đất nước khỏi cảnh bị ma Trung Quốc đè.

Nguồn: https://dothackportal.com/

Xem thêm bài viết khác: https://dothackportal.com/tai-chinh/

Leave a Comment