Thủ đoạn ăn tiền tỉ của các quan tỉnh Sơn La – Cấu kết khai khống đất rút ruột ngân sáchThủ đoạn ăn tiền tỉ của các quan tỉnh Sơn La – Cấu kết khai khống đất rút ruột ngân sách
Các bị can, trong đó có giám đốc sở TN-MT và 2 phó giám đốc sở Sơn La,. đã cấu kết với nhau khai khống diện tích đất khi đo đạc của người dân để “rút ruột” ngân sách nhiều tỉ đồng trong vụ án liên quan thủy điện Sơn La.

Tính tới ngày 21-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tinh Sơn La đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều bị can trong vụ án liên quan tới việc đền bù, di dân tái định cư ở thủy điện Sơn La, trong đó có 3 lãnh đạo thuộc Sở Tài chính và Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Sơn La.
Cụ thể, Giám đốc Sở TN-MT Triệu Ngọc Hoan bị khởi tố, áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Phó giám đốc Sở Tài chính Trương Tuấn Dũng, và Phó giám đốc Sở TN-MT Phan Tiến Diện bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, 3 bị can nêu trên đã cấu kết với các bị can khác cố ý làm trái quy định, khai khống nhiều diện tích đất đền bù để rút ruột ngân sách. Trong đó, các bị can đã hợp thức hóa các bản vẽ, đo đạc diện tích đất của những hộ dân để đưa vào hồ sơ xét duyệt.

Thủ đoạn ăn tiền tỉ của các bị can trong dự án thủy điện Sơn La – Ảnh 1.
Công an tỉnh Sơn La khám xét nhà bị can Ban – Ảnh: CTV

Qua tìm hiểu của phóng viên, năm 2014, tỉnh Sơn La có chủ trương giao UBND huyện Mường La đo đạc phần đã bồi thường và chưa bồi thường di dân tái định cư để lập phương án trình UBND tỉnh.

Khi biết được chủ trương này, các bị can đã thông đồng để hợp thức hoá nhiều giấy tờ nhận tiền đền bù. Cơ quan công an xác định việc làm này của các bị can đã gây thiệt hại cho nhà nước nhiều tỉ đồng.

Cụ thể, ông Trương Tuấn Dũng, thời điểm đó đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, đã cùng một số cán bộ thuộc hội đồng bồi thường tiến hành đo đạc diện tích sai quy định, với mục đích khai khống diện tích gấp nhiều lần so với diện tích thực tế của người dân, để nhận tiền đền bù.

Thời gian sau, ông Phan Tiến Diện được bổ nhiệm thay vị trí của ông Dũng, còn ông Dũng được điều động về giữ chức Phó giám đốc Sở Tài chính. Sau khi lên làm Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, ông Diện đã ký nhiều văn bản trái quy định liên quan đến đo đạc, thu hồi đền bù đất.

Ngày 20-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của bị can Đèo Văn Ban (61 tuổi), nguyên cán bộ UBND huyện Mường La, bí thư chi bộ bản Co Chai, xã Mường Chùm (huyện Mường La) để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan An ninh điều tra, gia đình ông Ban có diện tích đất khoảng 4,5 ha. Tại thời điểm năm 2014, khi tiến hành đo đạc, nhiều diện tích đất bị ngập nước khiến việc đo không tiến hành được. Tuy nhiên, ông Ban và những người liên quan vẫn lập hồ sơ đo đạc và khai khống diện tích đất lên hơn 17 ha với mục đích nhận tiền đền bù.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định với thủ đoạn nêu trên, nhiều diện tích đất của các hộ dân bị ngập nước không thể đo đạc, nhưng trên hồ sơ, bản đồ, bản vẽ vẫn thể hiện đầy đủ. Qua đó kê khai tăng diện tích lên gấp nhiều lần để nhận tiền đền bù từ ngân sách.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://dothackportal.com/

Xem thêm bài viết khác: https://dothackportal.com/tai-chinh/

Leave a Comment