Nhật Bản và Hoa Kỳ đẩy nhanh quá trình tách rời nền kinh tế khỏi Trung QuốcNhật Bản và Hoa Kỳ đẩy nhanh quá trình tách rời nền kinh tế khỏi Trung Quốc

Hiện tại, Iris Ohyama, một thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, có khả năng là doanh nghiệp đầu tiên nhận được trợ cấp “Kế hoạch tái thiết chuỗi cung ứng” của chính phủ Nhật Bản. Họ đang lên kế hoạch di dời dây chuyền sản xuất nguyên liệu khẩu trang không dệt từ Trung Quốc về Nhật Bản để tăng sản lượng khẩu trang trong nước.

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố vào ngày 9 tháng 4 rằng, họ đã chi 2,2 tỷ đô-la Mỹ để giúp các công ty Nhật Bản rút khỏi Trung Quốc, trở về Nhật Bản hoặc chuyển sang các khu vực khác như Đông Nam Á. Cùng ngày, ông Larry Kudlow – Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, đề nghị Hoa Kỳ nên hỗ trợ tất cả các công ty Mỹ muốn rời khỏi Trung Quốc và thanh toán mọi chi phí di dời.

Stephen Moore – Chuyên gia về mô hình kinh tế truyền thống: “Nhiều công ty Mỹ đã đang di dời khỏi Trung Quốc rồi, cũng không phải là dưới sự trợ giúp của chính phủ. Bởi vì họ cũng cho rằng Trung Quốc không còn đáng tin cậy nữa, Made in China không còn hấp dẫn người mua nữa. Có nhiều yếu tố dẫn đến việc quay trở về nước nhà, để sản phẩm mang nhãn Made in the USA. ”

Trong tình hình dịch bệnh, ngoài chuỗi cung ứng, giới tài chính Hoa Kỳ cũng đang kiểm tra lại rủi ro của các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ.

Hôm 21 tháng 4, năm người gồm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty niêm yết Hoa Kỳ, v.v. đã ban hành một tuyên bố chung, để cảnh báo các nhà đầu tư hãy cảnh giác với những rủi ro tài chính của các công ty Trung Quốc. Bởi vì trong một thời gian dài, báo cáo tài chính của các công ty này đều không minh bạch, một khi đầu tư sai, rất có khả năng không được bồi thường.

Các chuyên gia tin rằng, dịch bệnh đang buộc các nước nghĩ lại về những rủi ro khi trao đổi kinh tế với Trung Quốc, và nhanh chóng tách khỏi sự phụ thuộc này.

Harry Kazianis – Giám đốc cao cấp của Trung tâm lợi ích quốc gia: “Khi bạn thấy nhiều chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc để trở về Hoa Kỳ và các nước khác, thì chính là lúc họ không còn lý do gì để lấy lòng ĐCSTQ nữa rồi. Sau đó, hình thế sẽ rất nhanh xảy ra biến hóa.”

Mời Quý khán giả xem thêm tin tức TRUNG QUỐC TIÊU ĐIỂM – kênh mới của chúng tôi tại :
———-
Subscribe :
———-
Website :
Fanpage :
Liên hệ : contact@ntdvn.com

Nguồn: https://dothackportal.com/

Xem thêm bài viết khác: https://dothackportal.com/tai-chinh/

45 thoughts on “Nhật Bản và Hoa Kỳ đẩy nhanh quá trình tách rời nền kinh tế khỏi Trung Quốc”

 1. Mới đây, trên tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản cho biết, ngày 17/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chính thức công bố danh sách các công ty đầu tiên nhận hỗ trợ của chính phủ để di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
  Theo Nikkei Asian Review, Bộ Kinh tế Nhật Bản cho biết 87 doanh nghiệp trong danh sách sẽ nhận hỗ trợ tổng cộng 70 tỷ yên (653 triệu USD) để di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, qua đó giảm sự phụ thuộc của kinh tế Nhật Bản vào Trung Quốc.

  Khoảng 30 công ty trong số này sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á. Hoya, doanh nghiệp chuyên sản xuất ổ cứng, sẽ chuyển đến Việt Nam và Lào. Công ty sản xuất găng tay Sumitomo Rubber sẽ xây dựng nhà máy mới tại Malaysia.

  Công ty nam châm Shin-Etsu Chemical sẽ chuyển nhà máy đến Việt Nam. Nhóm 57 công ty còn lại sẽ đưa dây chuyền sản xuất về lại Nhật Bản.

  Hãng Iris Ohyama đang sản xuất khẩu trang tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và Tô Châu. Nguồn nguyên liệu chính của công ty này cũng được mua từ các công ty Trung Quốc.

  Với sự trợ giúp của chính phủ Nhật Bản, Iris Ohyama sẽ sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda, tỉnh Miyagi (miền bắc Nhật Bản). Tất cả nguyên liệu sẽ được chuẩn bị tại địa phương.

  Nhiều đại gia trong ngành sản xuất phụ tùng hàng không, ôtô, phân bón, thuốc như Sharp, Shionogi, Terumo và Kaneka cũng có tên trong danh sách trên.

  Chính phủ Nhật Bản dành 220 tỷ yên (2 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm tài khóa 2020 để khuyến khích các công ty di dời nhà máy về Nhật Bản và một số nước khác.

  Trong số đó, 23,5 tỷ yên được dành để hỗ trợ doanh nghiệp đưa nhà máy từ Trung Quốc đến Đông Nam Á.

  Reply
 2. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xúc tiến đòn đáp trả nhằm vào Trung Quốc trước thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 tới, bằng cách chuyển chuỗi cung cứng khỏi Trung Quốc, đưa hoạt động sản xuất trở về Mỹ hoặc sang nước khác.Theo Reuters, tổn thất khổng lồ về kinh tế và số người chết lên tới 68.000 người vì dịch Covid-19 là cơ sở để chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mở rộng sản xuất ở Mỹ, chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

  “Chúng tôi đang đẩy mạnh việc hạn chế phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ Trung Quốc và dịch Covid-19 đang đẩy nhanh sáng kiến này hơn bao giờ hết”, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế, Keith Krach, nói trên Reuters.

  Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác đang đẩy mạnh việc đưa công ty Mỹ chuyển nguồn sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

  Theo Reuters, thảo luận trong chính quyền Mỹ về việc chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc là điều bất thường và chưa từng có tiền lệ.

  Mỹ đang thúc đẩy chiến lược tạo thành liên minh “đối tác tin cậy”, hay còn gọi là “mạng lưới kinh tế thịnh vượng”. Liên minh bao gồm các công ty và tổ chức xã hội hoạt động theo cùng một tiêu chuẩn, bao gồm mọi lĩnh lực.

  Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xúc tiến thảo luận với Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam “để đưa nền kinh tế toàn cầu đi lên”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

  Các thảo luận bao gồm việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng để tránh tình trạng tương tự xảy ra khi có dịch bệnh bùng phát, ông Pompeo nói.

  Khi chính quyền Mỹ đang đề ra các phương án đáp trả Trung Quốc, hôm 3.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không mua đủ 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Mỹ như đã hứa.

  “Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói. “Họ đã lợi dụng đất nước chúng ta. Họ sẽ phải mua hàng hóa và nếu họ không mua, chúng ta sẽ hủy thỏa thuận. Rất đơn giản”.

  Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã tạm thời chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Mỹ hiện vẫn duy trì mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc.

  Về vấn đề đại dịch Covid-19, ông Trump cho rằng Trung Quốc đã cố tình để virus lây lan ra ngoài lãnh thổ. “Cá nhân tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã mắc sai lầm khủng khiếp. Họ cố gắng giấu dịch. Họ muốn dập lửa nhưng đã thất bại”, ông Trump nói.                  “Họ đối xử với thế giới rất tệ, họ ngăn mọi người đến Trung Quốc nhưng lại để mọi người từ Trung Quốc sang Mỹ và tất cả những nơi khác”, ông Trump nói. “Bạn không thể bay từ Vũ Hán đến các nơi khác ở Trung Quốc, nhưng lại bay được từ Vũ Hán ra nước ngoài. Đó là vấn đề”.

  Reply
 3. MUỘN CÒN HƠN KHÔNG

  Mọi người đến Bắc Mỹ, Bắc Âu hay cả ở Nhật Bản, sẽ thấy muốn mua những quà nhỏ làm kỷ niệm cho chuyến đi đều thấy khó vì quá nhiều thứ Made in China. Đến tượng Thần tự do của Mỹ, tượng các tổng thống xuất sắc của Mỹ, mua ở Mỹ, cũng Made in China!

  Ở đâu có hàng China, ở đó có người China, có văn hoá China. Một đại chiến lược xâm thực toàn thế giới chứ đâu riêng dải chữ S này.

  Có thể con Virus Covide vô cùng nhỏ bé lại đủ sức để chấm dứt chiến lược vô cùng lớn này.

  Loài người vốn thông minh nhưng cũng cả tin và không có sự cả tin nào mà không phải trả giá.
  Mỹ phát tín hiệu, Âu – Nhật đồng loạt 'tháo chạy' khỏi Trung Quốc. Trong hai tuần qua, các chính khách từ ba trong bốn nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thảo luận hoặc công bố kế hoạch rút doanh nghiệp của họ rời khỏi Trung Quốc. Ngày 21/4, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu Phil Hogan nói khối này sẽ tìm cách “giảm sự lệ thuộc thương mại” sau đại dịch, Politico đưa tin.

  Tuần trước, Nhật Bản dành hơn 240 tỷ yên (khoảng 2,2 tỷ USD) để hỗ trợ các công ty Nhật chuyển nhà máy về trong nước hoặc đa dạng hóa cơ sở sản xuất bằng việc chuyển đến Đông Nam Á. Động thái này diễn ra sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Mỹ Larry Kudlow nói Washington nên trả chi phí để các công ty Mỹ đưa sản xuất rời khỏi Trung Quốc về Mỹ. “Tôi muốn trợ cấp ngay cho các ngành như xí nghiệp, thiết bị, tài sản trí tuệ, đổi mới sáng tạo, hạ tầng”, ông Kudlow nói với Fox News.
  Các công ty Mỹ, Nhật và châu Âu vốn đã chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc vì giá lao động tăng và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, nhưng sức ép từ đại dịch giờ đây sẽ đẩy nhanh quá trình này khi cho thấy sự phụ thuộc thái quá của thế giới vào Trung Quốc, nhất là thiết bị y tế, theo South China Morning Post.

  Chẳng hạn, công ty y tế Premier xác định 22 loại thiết bị bảo hộ và 30 loại thuốc “thiết yếu cần phải sản xuất ở Mỹ”. Liên minh Nhà sản xuất Mỹ cho biết ý tưởng “tách rời” và đưa sản xuất về nước đang “ngày càng trở nên phổ biến”.
  Đối với Trung Quốc, quan hệ với Mỹ vốn không tốt, nhưng quan hệ với Nhật thì đang tan băng. Vì vậy, gói 2,2 tỷ USD để rút doanh nghiệp của Tokyo “gây tranh luận lớn trong chính giới Trung Quốc”.

  Li Xunlei, kinh tế gia trưởng tại công ty chứng khoán Zhongtai Securities và cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, cho biết các giọng điệu trên từ các nước không phải mối đe dọa trực tiếp, nhưng sẽ là thách thức lâu dài cho Trung Quốc.

  “Sự gián đoạn do virus buộc các công ty nước ngoài tìm nhà cung cấp trong nước, và sự thiếu hụt đồ bảo hộ khiến người dân các nước phát triển nuối tiếc vì đã chuyển hết sản xuất ra nước ngoài”, ông Li nói với South China Morning Post.

  70% khẩu trang bảo hộ đang dùng ở Mỹ là sản xuất ở Trung Quốc. Trung Quốc có dịch Covid-19 đầu tiên, nhưng cũng là nước đầu tiên kiềm chế được dịch, cho phép nước này bán hàng tỷ khẩu trang cho các nước đang thiếu hụt. Nhưng thường xuyên có những vụ Trung Quốc bị phàn nàn, tranh cãi về chất lượng.

  Mong muốn giảm phụ thuộc về thiết bị y tế vào Trung Quốc cũng sẽ làm gia tăng lo ngại rộng hơn về sức mạnh của Bắc Kinh về quân sự, kinh tế, ngoại giao. Hàng loạt dự luật đang được đề xuất ở Mỹ để kiềm chế ảnh hưởng này.

  Một dự luật do Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, đảng Cộng hòa, đề xuất sẽ yêu cầu Mỹ giảm phụ thuộc chuỗi cung ứng vào Trung Quốc. Dự luật này đã có sự ủng hộ của ba thượng nghị sĩ Dân chủ. Ngày nay, cứng rắn hơn với Trung Quốc là chủ đề hiếm hoi mà hai đảng của Mỹ bắt tay được.

  “Thật không may là phải cần đến một đại dịch mới để thấy rõ hậu quả của việc chuyển các cơ sở công nghiệp của chúng ta sang các nước như Trung Quốc”, ông Rubio cho biết trong một thông cáo.

  Một dự luật khác từ tháng trước của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton, bang Arkansas, sẽ cấm hỗ trợ liên bang cho các loại thuốc hay thành phần thuốc của Trung Quốc, và đặt ra quy định chặt chẽ về ghi nhãn mác nước xuất xứ.

  Reply
 4. * * * Đề phòng và nghi ngờ cộng sản là tư duy đúng đắn, hoàn toàn có lợi cho loài người văn minh, tiến bộ trên thế giới ! Vì:

  _ Nhà nước do các tổ chức, đảng phái, tôn giáo… trực tiếp điều hành và quản lý, thực chất là nhà nước mị dân, áp bức, bóc lột dân và tàn ác với nhân dân; Nên luôn luôn lo sợ bị người khác nói xấu, luôn luôn lo sợ bị nhân dân lật đỗ.Vì đây là nhà nước ngụy dân chủ –> phi dân chủ; Nhân dân phải cảnh giác: "Đừng vội tin những gì bọn chúng nói, bọn chúng diễn, mà hãy soi – xét kỹ những gì bọn chúng làm!".

  _ Chỉ có nhà nước do nhân dân trực tiếp điều hành và quản lý, mới thực sự là nhà nước của dân, do dân, vì dân và không hề lo sợ một ai nói xấu hay lo sợ bị nhân dân lật đỗ; Vì đây mới đích thực là nhà nước theo chế độ dân chủ.

  Reply
 5. Hãy tách rời TÀU càng sớm càng tốt.Làm ăn kinh tế với TÀU.Là nộp TIỀN cho TÀU
  sắm khí tài đễ thống trị Trái Đất:
  Sau LƯỞI BÒ là CẬN BẮC CỰC.

  Reply
 6. su khong minh bach , cuop san pham tri tue da bi cac nuoc dau tu nhin thay va thuc tinh se roi khoi trung cong , thi nan that nghiep o trung cong se tang cao

  Reply
 7. Rút hết các nhà máy khỏi tàu thôi. Tập làm hàng kém bao nhiêu nước trả lại. Đầu tư vào vn

  Reply
 8. Thà rằng chấp nhận thiệt hại trước mắt mà rời xa Trung Quốc còn hơn thiệt hại nặng nề và không lường trước được sau này khi làm ăn với Trung Quốc. Thế giới lên án mạnh mẽ chính quyền TQ vì sự xảo trá thâm hiểm mọi mặt của chính phủ Trung Quốc

  Reply
 9. Mong nhà nước Việt Nam hãy thay đổi đường lối không theo Tàu, không theo chế độ Cộng sản gian dối, giữ chữ Tín với dân, với quốc tế.

  Reply
 10. CÁC NƯỚC THẾ GIỚI HỢP LỰC XÉ NHỎ TC RA TỪNG NƯỚC NHỎ TỰ TRỊ THÌ TCB PHẢI BÓ TAY, KHÔNG CÒN LÀM MƯA GIÓ ĐƯỢC NỮA LÀM CHO LÃO NGỒI ĐỨNG KHÔNG YÊN , SẼ BỊ BỆNH TỨC MÀ CHẾT .

  Reply
 11. Rút hết nhà máy khỏi tàu cộng Dĩ nhiên ko cần phải bàn cãi nhưng lòng tham con người ghê gớm lắm ko dễ gì họ từ bỏ miếng ăn của mình vả lại họ đã ăn phải bã độc của tàu cộng nếu không có đạo luật cứng rắn và hỗ trợ từ chính quyền. Nếu thành công ở Mỹ và Nhật Bản thì phong trào rời bỏ tq sẽ lan rộng toàn thế giới tạo ra thế trận hoàn hảo kết thúc nhanh chóng đcs tq

  Reply
 12. Các nước trên thế giới hay bắt tay nhau làm ăn trừ trung quốc đê chi na nó làm và bán cho dân nó

  Reply
 13. Nhat,My dang tach roi nen kinh te tau cong,con Y,Duc,Phap dang mo uoc 1 vanh dai,1 con duong,cum vu han voi tau cong de chong lai My,?

  Reply
 14. Nêu đung la thât thi hay qua ,thang tau bôc lô sòm qua cung boi tâp cân binh muôn thê hiên ghi vào lịch su trung quốc nên đa lô nguyên hình

  Reply
 15. Tong Thong TRump da len tieng keu goi cac hang My tro ve My khi ngai moi nhan chuc Tong Thong va vach ra cho the gioi thay thu doan gian doi, lam an trao tro luu manh cua Tau Cong, nhung the gioi va nhieu nguoi My khong nhin thay dieu do, cho la TT Trump ky thi, nho benh dich nay, ban chat luu manh cua Tau cong ro ra, CA THE GIOI DEU THAY SU DIEU GIA, AC DOC CUA BON CHUNG.
  GIEO GIO GAP BAO! DANG CONG SAN TRUNG QUOC SE TAN RA MOT NGAY RAT GAN!! DANG CONG SAN VIET NAM HAY LAY DO LAM GUONG, QUAY DAU THEO TU BAN DI LA VUA, KHONG THOI DAN VIET NAM SE DOI KHO NHU CUBA HAY BAC HAN. CA THE GIOI XA LANH CONG SAN.

  Reply
 16. Đúng rồi mình dù nghèo cũng không mua hàng Trung Quốc nữa, mà chỉ mua hàng nhãn hiệu vn hay những nước khác

  Reply
 17. cát nước liên minh đánh thẳng đoàn kinh Tế tq ..là thằng tập cận bình suy sụp ..ĐCSTQ ắc vong ..

  Reply
 18. Sao lại xa rời. Cnxh tốt đẹp lắm mà. Thấy hôn, trên thế giới mấy ngàn nước theo đấy. Cnxh chỉ có điều hơi xấu chút thui, đó là giết người ko gớm tay thui.

  Reply
 19. đó là bài học ăn cháo đá bát, được tí là coi mình nhất nhì thới giới, cho china quây về thời đồ đá, china ăn gì uống gì thì mình bán giá mình 1, giá bán china gấp 20

  Reply
 20. lịch sử phát triển nhân loại ,từ ngữ"đúng hay sai" vẫn còn là một vở tuồng tiểu thuyết không bao giờ có đoạn kết..nhưng có một điều rất rõ nét và luôn khẳng định cho lý lẻ "đúng" đó là quyền lợi của một nhóm người hay một tầng lớp thống trị nào đó! tại sao cả thế giới đều ồ ạt chuyển hết dây chuyền sản xuất qua trung quốc và để cho dân của mình mất viêc làm?chính quyền thì không làm gì để ngăn cản hành động này! điều kiện gì,quyền lợi gì đã được trao đổi giửa các phe phái?trung quốc không những là "công xưởng của thế giới" mà còn là"thị trường tiêu thụ béo bở nhất của toàn cầu" liệu các nhà capitalist bỏ trung quốc để mất lợi nhuận sao?chính quyền luôn đứng sau bởi thế lực "kẻ giàu"..điều này khó có thể xảy ra nhất là trong bối cảnh thế giới lúc này thì cần phải có trung quốc hơn để phục hồi kinh tế..trừ khi nào cả hệ thống chính tri của mỹ-âu châu-nga-nhật bản đồng hiệp lực biến đổi và định cuộc lại mô hình của thế giới!để không có chiến tranh thì cần phải có sự đóng góp của nga để cô lập trung quốc hay giảm đi ảnh hưởng-sức mạnh của trung quốc về kinh tế-quân sự?nhưng âu châu-mỹ không bao giờ muốn có đồng minh nga để chống trung quốc…

  Reply
 21. 🇯🇵🇺🇸
  👍👍👍👍👍
  👎👎👎👎👎
  💣👹🇨🇳💥⚰️
  🔥🔥🔥🔥🔥
  The WESTERN countries & JAPAN 🇯🇵 have to DESTROY China's Corona Party the CCP ASAP.
  Talking to China like talking to GHOSTS.

  Reply
 22. tụi tàu cộng chúng nó sẽ sẵn sàng nô lệ toàn dân nước Mỹ như chúng nó đã sẵn sàng giết chết 21 triệu dân của nó / chúng nó đã trả mày ngàn tí để mua Joe Biden và đàng dân chủ ngu ngốc dưới quyền . . . . con điếm Pelosi ( Ì am sorry to say that ) vì tất cả những con đàn bà làm mọi cho tàu đều là " Điếm" trá hình đi đêm với chúng nó, điếm gián điệp đi giết lãnh đạo của nước khác / điếm gián điệp đi ăn cắp tài liệu mật của nước khác, điếm gián điệp đứng ra làm giám đốc công ty nước khác trên xứ tàu hay trên xứ khác như Huawei, thằng Bill Gate cũng làm điểm cho tàu huống gì những con đàn bà tay yếu chân mềm chỉ muốn tiền cứt của chúng !!! Dân chủ ngu ngốc mới tin vào thói điêu ngoa xảo tra của tàu hán !!!!!!!

  Reply
 23. Người dân Việt Nam cũng chẳng cần Mỹ nhật chuyển qua Việt Nam. Vì Việt nam là đất nước nhỏ hẹp. Xây dựng nhà máy gây ô nhiễm. Như po mo sa hà tĩnh. Một bài học kinh nghiệm để đòi.

  Reply

Leave a Comment