Nghịch Lý Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Đầu Vào Giảm Đầu Ra Vẫn Tăng – Trịnh SơnThức ăn chăn nuôi ( TACN) chiếm 70% giá thành chăn nuôi. Nhiều năm qua, VN phụ thuộc lớn vào nguyên liệu ngoại nhập để sản TACN. Tuy nhiên, cuối năm 2014 đầu 2015 các nước sản xuất nguyên liệu TACN trên thế giới trúng mùa, đẩy giá nguyên liệu xuống thấp. Tuy nhiên, người chăn nuôi trong nước vẫn không được hưởng lợi từ điều này. Ghi nhận của PV tại tỉnh Đồng Nai.

Gia đình bà Phúc ở huyện Thống Nhất một năm xuất bán khoảng 160 con heo.
Dẫu biết giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giảm nhưng bà vẫn phải chấp nhận mua thức ăn hỗn hợp với giá cao.
Và đây là tình trạng chung của những người chăn nuôi sử dụng thức ăn hỗn hợp từ các nhà máy sản xuất thức ăn.

“Chúng tôi mua thiếu thì mỗi bao cám chúng tôi vẫn chịu 20 ngàn đồng, trong 5 tháng chăn nuôi chung tôi phải chịu cho tới khi xuất chuồng, Đại lý thì đại khái giá có lên có xuống thì họ vẫn ăn lời của chúng tôi 20 ngàn đồng/bao” – Bà Nguyễn Thị Phúc – Xã Quang Trung – Thống Nhất – Đồng Nai tâm sự.

“So với nguồn nguyên liệu đầu vào như bắp chủ lực, hay đậu nành thì đều giảm xuống hết nhưng công ty TACN viện lý do nào đó nói các nguyên liệu khác vào cao hơn mà nhà nước không giảm thuế, từ đó công ty bớt của nông dân phân nửa” – Ông Nguyễn Trung Thành – Xã Bình Lộc – TX. Long Khánh – Đồng Nai bức xúc.

BTV Trịnh Sơn: Thưa quý vị! Theo các chuyên gia phân tích về thị trường TACN thì giá thức ăn hỗn hợp hiện chỉ có tăng chứ không có giảm. Và giá thức ăn hỗn hợp hiện nay là giá của năm 2012, thời điểm mà 2 nguyên liệu chính làm TACN là bắp và đậu nành, có giá cao gấp rưỡi so với hiện tại và người chăn nuôi dù muốn hay không thì vẫn phải chấp nhận với giá hiện tại để tiếp tục duy trì sản xuất.
Theo số liệu của HH chăn nuôi Đồng Nai, thành phần chính sản xuất TACN là: bắp, đậu nành và cám gạo chiếm 80%. Trong khi chất phụ gia và khoáng chất chỉ chiếm 20%.
Trừ năm 2012-2013 giá nguyên liệu TACN ở mức cao, như Bắp lên 7.500 đồng/kg, còn đậu nành là 17.500 đồng/kg. Thì 2 năm trở lại đây giá thành nguyên liệu đã giảm xuống.
Năm 2014, giá bắp là 6.800 đồng/kg, đậu nành: 13.000 đồng/kg.
Và hiện nay 5.000 đồng/kg đối với bắp và 10.000 đồng/kg đối với đậu nành.

“Giá thị trường bắp này còn 5.000 đồng/kg, còn đậu nành còn khoảng 10.000 đồng/kg thì cái giá nguyên liệu đã xuống rất sâu nhưng giá thức ăn hỗn hợp các công ty đưa xuống nông dân là không có giảm” – Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ Tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai phân tích.

Để giảm sự lệ thuộc vào các công ty TACN, một bộ phận không nhỏ người chăn nuôi lâu năm có kinh nghiệm đã đẩy mạnh đầu tư và tự sản xuất cám tự trộn.

“Với 120 con heo nái (xuất bán 2.000 con/năm) thì 1 tháng gia đình phải dùng tới 350 triệu tiền cám. Gia đình tôi lợi được 17,5 triệu đồng, trang trại tôi có 5 công nhân thì số tiền lời đó tôi cũng trả lương được cho 3 công nhân” – Bà Trần Thị Kim Sang- Xã Xuân Thiện – Thống Nhất- Đồng Nai chia sẻ.

“Sử dụng cám trộn so với cám hỗn hợn thì chênh lệnh 1.000 đồng/kg, trại tôi dùng 20 tấn nguyên liệu TACN thì một tháng tiết kiệm được 20 triệu đồng” -Ông Nguyễn Văn Hải- Xã Bình Lộc – Thị xã Long Khánh – Đồng Nai.

Vệc quá phụ thuộc vào TACN, khiến người chăn nuôi không tự chủ được giá thành sản phẩm. Nguyên liệu xuống giá bán sản phẩm TACN vẫn cao đã khiến người nuôi nhiều năm thua lỗ. Cám tụ trộn là cánh để nông dân sản xuất có lãi tốt. Đặc biệt, trong những giai đoạn khủng hoảng giá heo xuống thấp, đấy là cách giúp người chăn nuôi đảm bảo sản xuất huề vốn hoặc có lãi chút ít.

Nguồn: https://dothackportal.com/

Xem thêm bài viết khác: https://dothackportal.com/tai-chinh/

15 thoughts on “Nghịch Lý Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Đầu Vào Giảm Đầu Ra Vẫn Tăng – Trịnh Sơn”

 1. Mình có cá chết dùng làm thức ăn trong chăn nuôi giá giao động từ 3.5k/kg .sll ai có nhu cầu ib mình nhé. FB " cô chủ nhỏ "

  Reply
 2. Các cứ nghe tôi ở nhà nuôi lợn tôi tôi đầu tư luôn 1 máy nghiền,1may trộn, 1 máy ép cám viên. Tự phối trội với thức ăn đậm đặc tỉ lệ 1/10.nguyên liệu rẻ có lãi

  Reply
 3. giá cám hỗn hợp , 250k 1 túi 25kg , quá đắt , tăng , nuôi không lãi mấy, đề nghị giá thành thấp 150k là vừa , để nhân dân phát triển đất nước

  Reply
 4. TỐT NHẤT LÀ TỰ MUA MÁY VÀ NGUYÊN LIỆU NÔNG SẢN TỰ CHẾ BIẾN CÁM VIÊN,, CHỨ CỨ CÁI ĐÀ CÁM TĂNG GIÁ GIA SÚC GIA CẦM THẤT THU THÌ CHỈ NUÔI CÁC ĐẠI LÝ VÀ DOANH NGHIỆP,,, 🙅🙅🙅

  Reply
 5. CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT KINH DOANH BAO BÌ TUẤN LONG chuyên cung cấp bao bì trọng nghành thức ăn chăn nuôi , in ấn thương hiệu theo yêu cầu quý công ty lh . Mr BIEN 0939.536.456

  Reply
 6. Công ty TNHH HPV Việt Nam cung cấp bột đá và đá hạt dùng trong sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi. LH: Ms Mai 0916476883

  Reply
 7. tự trộn thì giảm chi phí nguyên liệu nhưng chất lượng có tốt bằng vs 1 nhà máy sx ko? tiết kiệm nguyên liệu nhưng lại tăng thêm thời gian chăn nuôi thì bằng nhau ak

  Reply

Leave a Comment