Mã nguồn mở là gì? Tài nguyên nguồn mở

Nhận thông tin nổi bật trong hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Thuật ngữ “mã nguồn mở” đề cập đến thứ mà mọi người có thể sửa đổi và chia sẻ vì thiết kế của nó được cung cấp công khai.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ bối cảnh phát triển phần mềm để biểu thị một cách tiếp cận cụ thể để tạo ra các chương trình máy tính. Tuy nhiên, ngày nay, “mã nguồn mở” đề cập đến một nhóm nghĩa rộng hơn mà chúng ta gọi là “con đường mã nguồn mở”. Các dự án, sản phẩm hoặc sáng kiến ​​nguồn mở bao gồm và tôn vinh các nguyên tắc chia sẻ mở, có sự tham gia, tạo mẫu nhanh, tính minh bạch, chế độ tập trung nhân tài và phát triển dựa vào cộng đồng.

Phần mềm nguồn mở là gì?

Phần mềm nguồn mở là phần mềm mã nguồn mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra, sửa đổi và cải tiến.

“Mã nguồn” là một phần của phần mềm mà hầu hết người dùng máy tính không bao giờ nhìn thấy; Đây là mã lập trình viên có thể thao tác để thay đổi cách một phần mềm – “chương trình” hoặc “ứng dụng” – chạy. Các lập trình viên có quyền truy cập vào mã nguồn của chương trình máy tính có thể cải thiện chương trình đó bằng cách thêm các tính năng cho nó hoặc sửa chữa các phần không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác.

Developing programming and coding technologies. Website design. Programmer working in a software develop company office.

Sự khác biệt giữa phần mềm nguồn mở và các loại phần mềm khác là gì?

Một số chương trình có mã nguồn mà chỉ người, nhóm hoặc tổ chức đã tạo ra nó mới có thể sửa đổi và giữ quyền kiểm soát độc quyền đối với nó. Người ta gọi loại phần mềm này là phần mềm “độc quyền” hay “mã nguồn đóng”.

Chỉ tác giả ban đầu của phần mềm độc quyền mới có thể sao chép, kiểm tra và sửa đổi phần mềm này một cách hợp pháp. Và để sử dụng phần mềm không miễn phí, người dùng máy tính phải đồng ý (thường bằng cách ký giấy phép vào lần đầu tiên họ nhập phần mềm) rằng họ sẽ không làm bất cứ điều gì với phần mềm mà tác giả của phần mềm không được phép làm rõ ràng. Microsoft Office và Adobe Photoshop là những ví dụ về phần mềm không miễn phí.

Top 13 bài viết về các phần mềm giải trí và tiện ích thú vị cho pc

Phần mềm nguồn mở thì khác. Các tác giả của nó cung cấp mã nguồn cho những người muốn xem, sao chép, học hỏi, sửa đổi hoặc chia sẻ mã. LibreOffice và Chương trình Thao tác Hình ảnh GNU là những ví dụ về phần mềm nguồn mở.

Như với phần mềm độc quyền, người dùng phải chấp nhận các điều khoản cấp phép khi sử dụng phần mềm nguồn mở, nhưng các điều khoản pháp lý của giấy phép nguồn mở rất khác so với các điều khoản của giấy phép độc quyền.

Tổng hợp 14 bài viết hay nhất về các phần mềm úng dụng dành cho pc

Giấy phép nguồn mở ảnh hưởng đến cách mọi người có thể sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và phân phối phần mềm. Thông thường, giấy phép nguồn mở cấp cho người dùng máy tính quyền sử dụng phần mềm nguồn mở cho bất kỳ mục đích nào họ muốn. Một số giấy phép nguồn mở, được một số người gọi là giấy phép “lá tác giả”, yêu cầu bất kỳ ai phát hành phần mềm nguồn mở đã sửa đổi cũng phải phát hành mã nguồn cho chương trình đó cùng với nó. Ngoài ra, một số giấy phép mã nguồn mở quy định rằng bất kỳ ai sửa đổi và chia sẻ chương trình với người khác cũng phải chia sẻ mã nguồn của chương trình đó mà không phải chịu phí bản quyền.

Theo thiết kế, giấy phép phần mềm nguồn mở thúc đẩy cộng tác và chia sẻ vì chúng cho phép người khác thực hiện thay đổi đối với mã nguồn và kết hợp những thay đổi đó vào dự án của riêng họ. Họ khuyến khích các lập trình viên truy cập, xem và sửa đổi phần mềm nguồn mở bất cứ khi nào họ thích, miễn là họ cho phép người khác làm điều tương tự khi họ chia sẻ công việc của mình.

Phần mềm nguồn mở chỉ quan trọng đối với các lập trình viên?

Không. Công nghệ mã nguồn mở và tư duy mã nguồn mở mang lại lợi ích cho cả người lập trình và người không lập trình.

Kể từ khi các nhà phát minh đầu tiên xây dựng phần lớn Internet dựa trên các công nghệ nguồn mở như hệ điều hành Linux và ứng dụng máy chủ web Apache, tất cả những người sử dụng Internet ngày nay đều được hưởng lợi từ phần mềm nguồn mở.

Bất cứ lúc nào người dùng máy tính duyệt web, kiểm tra email, trò chuyện với bạn bè, truyền phát nhạc trực tuyến hoặc chơi trò chơi điện tử nhiều người chơi, máy tính, điện thoại di động hoặc bảng điều khiển trò chơi của họ được kết nối với mạng máy tính toàn cầu bằng phần mềm nguồn mở cho định tuyến và truyền dữ liệu của họ đến các thiết bị “cục bộ” mà họ có trước mặt. Các máy tính thực hiện tất cả công việc quan trọng này thường được đặt ở những vị trí xa mà người dùng thực sự không thể nhìn thấy hoặc không thể truy cập thực tế, đó là lý do tại sao một số người gọi những máy tính này là “máy tính từ xa”.

Ngày càng có nhiều người dựa vào máy tính từ xa để thực hiện các tác vụ mà họ có thể thực hiện trên các thiết bị cục bộ của mình. Ví dụ: họ có thể sử dụng phần mềm xử lý văn bản, quản lý email và chỉnh sửa hình ảnh trực tuyến mà họ không cài đặt hoặc sử dụng trên máy tính cá nhân của mình. Thay vào đó, họ chỉ cần truy cập các chương trình này trên máy tính từ xa bằng trình duyệt web hoặc ứng dụng điện thoại di động. Khi họ làm điều này, họ đang thực hiện “tính toán từ xa”.

Một số người gọi điện toán từ xa là “điện toán đám mây” vì nó bao gồm các hoạt động (chẳng hạn như lưu trữ tệp, chia sẻ ảnh hoặc xem video) không chỉ bao gồm các thiết bị cục bộ mà còn bao gồm mạng toàn cầu của các máy tính từ xa tạo thành “bầu không khí” Xung quanh chúng.

Điện toán đám mây ngày càng trở thành một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống hàng ngày với các thiết bị kết nối Internet. Một số ứng dụng điện toán đám mây, như Google Apps, là độc quyền. Những người khác, như ownCloud và Nextcloud, là mã nguồn mở.

Các ứng dụng điện toán đám mây chạy “trên cùng” các phần mềm bổ sung giúp chúng chạy trơn tru và hiệu quả, đó là lý do tại sao mọi người thường nói rằng phần mềm chạy “dưới” các ứng dụng điện toán đám mây đóng vai trò là “nền tảng” cho các ứng dụng đó. Nền tảng điện toán đám mây có thể là mã nguồn mở hoặc mã nguồn đóng. OpenStack là một ví dụ về nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở.

Tại sao mọi người chọn sử dụng phần mềm nguồn mở?

Mọi người thích phần mềm nguồn mở hơn phần mềm độc quyền vì một số lý do, bao gồm:

Sự quản lý. Nhiều người thích phần mềm mã nguồn mở vì họ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với loại phần mềm này. Họ có thể kiểm tra mã để đảm bảo rằng nó không làm bất cứ điều gì họ không muốn và họ có thể thay đổi các phần mà họ không thích. Người dùng không phải là lập trình viên cũng được hưởng lợi từ phần mềm mã nguồn mở vì họ có thể sử dụng phần mềm cho bất kỳ mục đích nào họ muốn, không chỉ theo cách người khác nghĩ họ nên làm.

Đào tạo. Những người khác yêu thích phần mềm nguồn mở vì nó giúp họ trở thành những lập trình viên giỏi hơn. Vì mã nguồn mở được cung cấp công khai, sinh viên có thể dễ dàng học nó khi họ học cách tạo ra phần mềm tốt hơn. Học sinh cũng có thể chia sẻ công việc của họ với những người khác, mời nhận xét và phê bình khi họ phát triển các kỹ năng của mình. Khi mọi người phát hiện ra lỗi trong mã nguồn của chương trình, họ có thể chia sẻ những lỗi đó với người khác để giúp họ tránh những lỗi tương tự.

Bảo vệ. Một số người thích phần mềm mã nguồn mở vì họ thấy nó an toàn và ổn định hơn phần mềm độc quyền. Vì bất kỳ ai cũng có thể xem và sửa đổi phần mềm nguồn mở nên ai đó có thể phát hiện và sửa các lỗi hoặc thiếu sót mà tác giả ban đầu của chương trình có thể đã bỏ sót. Và vì rất nhiều lập trình viên có thể làm việc trên một phần mềm nguồn mở mà không cần xin phép tác giả gốc, họ có thể sửa chữa, cập nhật và cập nhật phần mềm nguồn mở nhanh hơn phần mềm độc quyền.

Tính ổn định. Nhiều người dùng thích chuyên nghiệp

gam phần mềm độc quyền mã nguồn mở cho các dự án dài hạn quan trọng. Bởi vì các lập trình viên phân phối công khai mã nguồn cho phần mềm nguồn mở, người dùng dựa vào phần mềm cho các nhiệm vụ quan trọng có thể tin tưởng rằng các công cụ của họ sẽ không biến mất hoặc hư hỏng nếu người tạo của họ ngừng làm việc với chúng. Ngoài ra, phần mềm nguồn mở có xu hướng được đưa vào và vận hành theo các tiêu chuẩn mở.

Các cộng đồng. Phần mềm nguồn mở thường truyền cảm hứng cho một cộng đồng người dùng và nhà phát triển hình thành xung quanh nó. Nó không chỉ là mã nguồn mở; nhiều ứng dụng phổ biến là chủ đề của các cuộc họp và nhóm người dùng. Nhưng trong trường hợp mã nguồn mở, cộng đồng không chỉ là những người hâm mộ mua (về mặt tình cảm hoặc tài chính) cho một nhóm người dùng ưu tú; họ là những người sản xuất, thử nghiệm, sử dụng, quảng bá và cuối cùng là ảnh hưởng đến phần mềm mà họ yêu thích.

Không phải “mã nguồn mở” có nghĩa là thứ gì đó miễn phí?

Không. Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến về “nguồn mở” nghĩa là gì, và hàm ý của khái niệm này không chỉ về mặt kinh tế.

Các lập trình viên nguồn mở có thể tính phí cho phần mềm nguồn mở mà họ tạo ra hoặc phần mềm mà họ đóng góp. Nhưng trong một số trường hợp, vì giấy phép nguồn mở có thể yêu cầu họ phát hành mã nguồn khi họ bán phần mềm cho người khác, một số lập trình viên cảm thấy rằng việc tính phí người dùng tiền cho các dịch vụ và hỗ trợ phần mềm (thay vì chính phần mềm) là nhiều hơn có lãi. Bằng cách này, phần mềm của họ vẫn miễn phí và họ kiếm tiền bằng cách giúp người khác cài đặt, sử dụng và khắc phục sự cố.

Mặc dù một số phần mềm mã nguồn mở có thể miễn phí, nhưng các kỹ năng lập trình và khắc phục sự cố mã nguồn mở có thể khá có giá trị. Nhiều nhà tuyển dụng đặc biệt tìm cách thuê các lập trình viên có kinh nghiệm về phần mềm nguồn mở.

“Đằng sau phần mềm nguồn mở” là gì?
Tại Opensource.com, chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi quan tâm đến cách các giá trị và nguyên tắc của mã nguồn mở áp dụng cho thế giới bên ngoài phần mềm. Chúng tôi thích nghĩ về mã nguồn mở không chỉ là một cách phát triển và cấp phép phần mềm máy tính mà còn là một cách tiếp cận.

Cách tiếp cận nguồn mở đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống có nghĩa là thể hiện sự sẵn sàng chia sẻ, hợp tác theo những cách khác minh bạch (để những người khác cũng có thể theo dõi và tham gia), coi thất bại như một phương tiện cải thiện và mong đợi, thậm chí khuyến khích mọi người khác. Làm điều tương tự.

Nó cũng có nghĩa là cam kết đóng một vai trò tích cực trong việc cải thiện thế giới, điều này chỉ có thể thực hiện được khi mọi người đều có thể tiếp cận với cách thế giới được thiết kế.

Thế giới đầy “mã nguồn” – bản thiết kế, công thức, quy tắc – hướng dẫn và định hình cách chúng ta suy nghĩ và hành động trong đó. Chúng tôi tin rằng mã cơ sở này (bất kỳ hình thức nào) phải được mở, có thể truy cập và chia sẻ để nhiều người có thể gắn bó với nó là tốt nhất.

Ở đây chúng tôi kể những câu chuyện về tác động của các giá trị nguồn mở đối với mọi tầng lớp xã hội – khoa học, giáo dục, chính phủ, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, luật pháp và động lực của tổ chức. Chúng tôi là một cộng đồng cam kết nói cho những người khác biết con đường mã nguồn mở là cách tốt nhất, bởi vì tình yêu của mã nguồn mở cũng giống như mọi thứ khác: nó tốt nhất khi nó được chia sẻ.

Tôi có thể tìm hiểu thêm về mã nguồn mở ở đâu?
Chúng tôi đã tổng hợp một số tài nguyên để giúp bạn tìm hiểu thêm về mã nguồn mở. Chúng tôi khuyến khích bạn đọc hướng dẫn và hướng dẫn Câu hỏi thường gặp mã nguồn mở của chúng tôi để bắt đầu.

Leave a Comment